AgriTech KM System Rotating Header Image

Home > สุขภาพ > หันมาดื่ม “น้ำอาร์ซี” แทนกาแฟกันเถอะ


หันมาดื่ม “น้ำอาร์ซี” แทนกาแฟกันเถอะ

rc

คุณหรือเปล่าที่มีอาการและพฤติกรรมเช่นนี้ ??

ตื่นเช้าขึ้นมาก็ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง รู้สึกเพลียบ่อยๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงตอนสายๆ ตอนบ่าย และไม่ใช่เพลียอย่างเดียว อารมณ์ก็หงุดหงิด เบื่อไปหมดทุกอย่าง แล้วคุณก็แก้ด้วยการซดกาแฟเข้มๆเข้าไป ฉับพลันก็รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกาแฟหมดฤทธิ์ อาการเก่าก็กลับมาอีก แล้วคุณก็ต้องตามแก้ด้วยการซดกาแฟถ้วยใหม่เข้าไปเหมือนเดิม อาการที่ว่านี้แท้ที่จริงเป็นผลจาก น้ำตาลในเลือดตก นั่นเอง เราขอเสนอวิธีแก้ด้วยการแนะนำให้ดื่มน้ำอาร์.ซี. ค่ะ

R.C. ย่อมาจาก Rejuvenating Concoction
Rejuvenating แปลว่า กระปรี้กระเปร่า กระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวา
Concoction แปลว่า การเอาน้ำต่างๆมาต้มเคี่ยวรวมกัน

น้ำอาร์.ซี.จึงเป็นน้ำที่ดื่มเพื่อความกระปรี้กระเปร่า ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียด้วย เพราะมีส่วนประกอบของ กลูโคส (น้ำตาล) DNA/RNA และวิตามินแร่ธาตุ จากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยแก้อาการอ่อนเพลียนี้ได้ค่ะ

วิธีทำน้ำอาร์ซี

 1. เริ่มจากนำข้าวเปลือกแข็ง ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย และลูกบัว อย่างละ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2 ลิตร ต้มจนเดือด จากนั้น…
 2. ใส่ข้าวแข็งปานกลาง คือ ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ และข้าวแดง (ข้าวมันปู) อย่างละ 2 กำมือ ตามลงไป ต้มจนเดือดเป็นครั้งที่สอง และ…
 3. ใส่ข้าวโอ๊ต 1 กำมือเป็นส่วนสุดท้าย แล้วปิดไฟทันที ปล่อยให้ข้าวต่างๆนอนก้น ตักเอาแต่น้ำใสๆ ดื่มร้อนๆ อาจเติมจมูกข้าวสาลีและงาดำลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าและให้กลิ่นที่หอมน่าดื่มยิ่งขึ้น

การเก็บรักษา : เก็บใส่ในกระติกเก็บความร้อน

ระยะเวลาการเก็บ : ควรดื่มให้หมดภายในหนึ่งวัน หากมีรสเปรี้ยวควรเททิ้งไป สำหรับกากข้าวอาร์ซี. ให้เติมน้ำต้มต่อทำเป็นข้าวต้ม หรือจะหุงเป็นข้าวสวยก็อร่อยเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าเติมฟักทอง เผือก หรือมันเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไปด้วย จะทำให้ข้าวชามนี้อร่อยและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ : ท่านที่ต้องการทดลองทำน้ำอาร์ซี. เดี๋ยวนี้มีส่วนผสมสำเร็จรูปวางขายในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ซื้อทีเดียวได้ส่วนผสมครบทุกตัวแล้วนำมาต้มได้เองเลยค่ะ

ที่มาของข้อมูล : http://www.cheewajit.com/rc.aspx

2 Comments

 1. คนเคยดื่ม พูดว่า:

  แนะนำว่าถ้าซื้อชุดสำเร็จรูปจาก supermarket มา อย่าต้มทีเดียวหมดนะครับ ต้มทีละน้อยก็พอ ชุดนึงแบ่งต้มได้หลายครั้ง ผมเคยซื้อมาแล้วต้มทีเดียว ปรากฏว่าดื่มไม่ไหว เกณฑ์มาทั้งบ้านแล้วก็ไม่ไหมด เก็บไว้นานก็ไม่ดี เลยต้องทิ้งไปเยอะพอสมควร

 2. Monthon พูดว่า:

  เห็นหัวข้อตอนแรกนึกว่าเป็นน้ำอัดลม RC นักดื่ม(น้ำอัดลม)รุ่นใหม่คงไม่ทราบว่ามีน้ำอัดลมยี่ห้อนี้อยู่ด้วย เพราะไม่มีขายในร้านสะดวกซื้อ แต่สมัยก่อนตามโรงอาหารของโรงเรียนประถมสัก 20-30 ปีที่ผ่านมามีขายทั่วไปเพราะราคาถูกกว่าน้ำอัดลมยี่ห้ออื่นๆ
  แต่มีใครทราบบ้างไหมครับว่า ชื่อน้ำอัดลมยี่ห้อเก่าแก่นี้ย่อมาจากคำว่าอะไร (อ่านเฉลยท้ายคอมเมนต์ครับ)
  มีใครลองนั่งนึกเล่นๆไหมครับ ว่าสินค้าต่างๆทั้งอุปโภคบริโภคมียี่ห้ออะไรบ้างที่หายไปจากท้องตลาด เอาแค่น้ำอัดลมก่อนก็ได้ครับ มีใครสนใจลองมาร่วมสนุกบ้างเอ่ย…

  ขอบคุณเจ้าของเรื่องที่นำสิ่งดีๆมาให้อ่านกัน มีโอกาสจะลองทำทานดูคัรบ

  (R.C. = Royal Crown)