AgriTech KM System Rotating Header Image

Home > บันทึกความรู้ทั่วไป > รู้จักบอลถ้วยของยูฟ่า (สหภาพฟุตบอลยุโรป)เหยี่ยวเดือน 9.

รู้จักบอลถ้วยของยูฟ่า (สหภาพฟุตบอลยุโรป)

หลายท่านคงเคยดูละครช่อง 3 แล้วมีอักษรวิ่งโฆษณาการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยน ลีกส์ และถ้าหากท่านติดจานดาวเทียมก็จะเห็นมีการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรป้า ลีกส์ หลายท่านที่ไม่รู้สงสัยว่ามันคือบอลอะไรกัน

ประเทศในชาติยุโรปที่มีลีกอาชีพและได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกของ องค์กรยูฟ่า ซึ่งองค์กรยูฟ่านี้มีหน้าที่ในพัฒนา ปรับปรุง การจัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างชาติของยุโรป (ที่กำลังจะจัดคือ ยูโร 2012 นี่แหละครับ) และจัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างสโมสรของยุโรป มาเฟียไหมละครับวิจารณ์ไม่ได้นะ เดี๋ยวจะโดนแบน

ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างสโมสรชาติสมาชิกยูฟ่า ถ้วยที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์และมีผลโยชน์มากที่สุด ซึ่งนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลกอยากจะลงเตะมากก็คือ รายการยูฟา แชมป์เปี้ยน ลีกส์ ซึ่งจะนำเอาแชมป็ลีก รองแชมป์ อันดับ 3 ลีกส์ หรืออาจจะเป็นอันดับ 4 ในลีกส์ ของแต่ละประเทศเข้าแข่งขัน ทั้งนี้จำนวนสิทธิของแต่ละชาติไม่เท่ากัน องค์กรยูฟ่าดูค่าสัมประสิทธิ์ย้อนหลัง 5 ปี (ผลงานในระดับสโมสรของชาติต่าง ๆ รวบรวมสถิติในรอบ 5 ปี) มาใช้เป็นเกณฑ์ในการได้สิทธิ ซึ่งในตอนนี้ประเทศที่ได้สิทธิเข้าแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกส์ มากที่สุด คือค่าสัมประสิทธิ์มากสุดคือ

1. สเปน ได้สิทธิ 4 ทีม

2. อังกฤษ ได้สิทธิ 4 ทีม

3. อิตาลี ได้สิทธิ 4 ทีม

4. เยอรมัน ได้สิทธิ 3 ทีม

ชาติใหญ่ลำดับ 1 – 3 เข้ารอบแบ่งกลุ่ม (รอบ 32 ทีม) อัตโนมัติ ลำดับ 4 ประเทศใหญ่ต้องไปเพล์ออฟกับสโมสรชาติเล็ก ๆ ในยุโรปซึ่งต้องเล่นรอบคัดเลือกรอบแรก จนถึงรอบสาม

ท้ายสุดจะมี 32 ทีมในรอบแรก และทำการจับฉลาก เรียกกันติดปากว่ารอบแบ่งกลุ่ม พบกันหมดเอาที่ 1 และ 2 เข้ารอบต่อไป ซึ่งความมันจะอยู่ตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายนี้แหละครับ รอบน็อคเอ๊าท์นี้ไม่มีการแก้ตัวแข่งขันเหย้า (ในบ้าน) และเยือน (ออกไปเตะนอกบ้าน) จนถึงรอบชิงซึ่งในปีนี้ 2012 รอบชิงจัดที่ นครมิวนิค ของ เยอรมัน

สำหรับยูโรบ้า ลีก เป็นถ้วยใบเล็กของฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรป ซึ่งหลัก ๆ ก็จะนำเอาแชมป์บอลถ้วยของแต่ละประเทศ ตลอดจนลำดับ 3-7 ในลีกส์มาเตะกันครับ สั้น ๆ ครับ ถ้วยนี้ไม่ค่อยน่าสนใจ ผมไม่ค่อยดูเท่าไหรครับ  และปีนี้น่าสนใจเพราะตามกฎของยูฟ่า ในรอบแบ่งกลุ่ม 32 ทีม ในฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยน ลีกส์ ทีมที่ได้ลำดับที่ 3 ของแต่ละกลุ่มซึ่งจะไมได้ผ่านเข้ารอบต่อไปในฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยน ลีกส์ แต่จะได้สิทธิมาเข้าแข่งขันรอบ 3 ฟุตบอลยูโรป้า ลีกส์ โดยอัตโนมัติ ซึ่งในปีนี้ทีมที่ตกจากถ้วยยูฟ้า แชมป์เปี้ยนลีกส์ เป็นทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรป ถ้าเอ่ยชื่อหลายคนคงชี๊ดด้วยความตื่นเต้น เช่น แมนยู แมนซิตี้ ปอโต้ อาแจ๊ก บาเลนเซีย ครับน่าสนใจไหมครับ

เหยี่ยวเดือนเก้า

One Comment

  1. Mr.Photo Mr.Photo พูดว่า:

    บอลถ้วยยุโรปเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้มาทำงานสายในบางวัน..555
    ว่าแต่สโมสรใด..ได้แชมป์ยูฟา แชมป์เปี้ยน ลีกส์ มากที่สุดครับ
    ปล. ว่าแต่คุณเหยี่ยวเดือน 9 เป็นแฟนคลับทีมไหนครับ (เดาว่าไม่ผีก็หงษ์..ใช่ป่าว)